คลินิกกายภาพบำบัด บางพลัด MRT สิรินธร

Shockwave Invert Technology

invert technology

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น

Shock wave therapy (SWT) เป็นเทคนิคการรักษาที่ใช้คลื่นกระแทกเพื่อรักษาอาการเจ็บปวด โดยส่วนใหญ่จะใช้ในการรักษาอาการเจ็บปวดเกี่ยวกับระบบกล้ามเนื้อและกระดูก ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้เทคนิคนี้มีดังนี้

  1. ปวด: ผู้ใช้งานอาจรู้สึกปวดหลังการใช้เทคนิค SWT โดยเฉพาะในช่วงแรกของการใช้งาน ซึ่งอาจเกิดจากการกระตุ้นระบบประสาทและการแตกร้าวของเซลล์
  2. บวม: บางผู้ใช้งานอาจมีอาการบวมหลังจากการใช้ SWT ซึ่งอาจเกิดจากการกระตุ้นเนื้อเยื่อและระบบไหลเวียนเลือด
  3. ผื่นแพ้: บางผู้ใช้งานอาจมีอาการผื่นแพ้หลังจากการใช้ SWT ซึ่งอาจเกิดจากการสัมผัสกับคลื่นแรงสูง
  4. เลือดออก: ผู้ใช้งานอาจมีอาการเลือดออกหรือฟกช้ำในบางส่วนของร่างกายหลังจากการใช้ SWT ซึ่งอาจเกิดจากการกระตุ้นเนื้อเยื่อและหลอดเลือด

อะไรคือ คลื่นกระแทก(Shockwave Therapy)

การบำบัดด้วยคลื่นกระแทก Shockwave Therapy เป็นวิธีการรักษาประเภทหนึ่งที่ใช้คลื่นอะคูสติกส์ความเร็วสูงเพื่อช่วยรักษาเนื้อเยื่อที่เสียหาย คลื่นShockwave นี้ สามารถช่วยกระตุ้นการซ่อมสร้าง โดยใช้กลไกของร่างกาย สลายพังผืดที่เกาะแน่นในชั้นกล้ามเนื้อ และยังลดการอักเสบเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ จึงมีหลายคลินิกนิยมนำเอาเครื่อง Shockwave มารักษาในหลายๆพยาธิสภาพของคนไข้

การบำบัดด้วยคลื่นกระแทกเป็นการรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัดและได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (FDA) ทั้งประเทศไทย และต่างประเทศ โดยทั่วไปการรักษาจะยิงคลื่นกระแทก 1,000 - 2,500 Shots ต่อบริเวณ และ แนะนำการรักษา 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของทีมนักกายภาพบำบัด

ประโยชน์ของการบำบัดด้วยคลื่นกระแทก

การบำบัดด้วยคลื่นกระแทกสามารถช่วยในการสลายและละลายเนื้อเยื่อที่กลายเป็นหินปูน ซึ่งก่อตัวขึ้นที่บริเวณต่างๆของร่างกาย และทำให้เกิดอาการปวดได้ เนื้อเยื่อที่กลายเป็นปูนละลายจะถูกกำจัดออกไปโดยระบบน้ำเหลือง การบำบัดด้วยคลื่นกระแทกสามารถกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและส่งเสริมการรักษาโดยการช่วยส่งสารอาหารและออกซิเจนไปยังบริเวณที่ได้รับการรักษา นอกจากนี้ยังกระตุ้นการสร้างหลอดเลือดใหม่ซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
การบำบัดด้วยคลื่นกระแทกสามารถช่วยลดการอักเสบ บวม และปวดโดยลดการปลดปล่อยสารไกล่เกลี่ยการอักเสบจากเซลล์ในบริเวณที่ทำการรักษา คลื่นเสียงทำให้เกิดการสั่นสะเทือนเล็กน้อยในเนื้อเยื่อ ซึ่งช่วยให้เซลล์ที่อักเสบแตกตัวและส่งเสริมการรักษา

การบำบัดด้วยคลื่นกระแทก Shockwave Therapy ช่วยในการผลิตคอลลาเจนใหม่ ซึ่งสามารถนำไปสู่เนื้อเยื่อที่แข็งแรงขึ้นและการรักษาเร็วขึ้น คอลลาเจนเป็นโปรตีนหลักในการรักษาเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มีหน้าที่ในการให้ความแข็งแรงและการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บในขณะที่รักษา เมื่อเกิดการบาดเจ็บ การผลิตคอลลาเจนจะเพิ่มขึ้นเพื่อซ่อมแซมและทดแทนเนื้อเยื่อที่เสียหาย ร่างกายจะเริ่มซ่อมสร้างตัวเองอย่างรวดเร็ว และเป็นการลดปวดที่เห็นผลอย่างชัดเจน

คุณภาพของ Shockwave Therapy แต่ละคลินิกต่างกันอย่างไร

Bangkok Pain Clinic เล็งเห็นถึงความแตกต่างในคุณภาพ Radial Shockwave Therapy จึงนำ Shockwave Therapy จากเยรมัน เครื่อง LiKAWAVE ที่มีเทคนิคการยิงแบบ Vario เน้นการรักษาที่ตรงจุด และมีความสำเร็จของการรักษา เราได้เข้าร่วมการฝึกอบรมเทคนิคการใช้ Shockwave จากผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์จากโรงงานผู้ผลิต ประเทศเยอรมัน

ผู้ที่ไม่ควรใช้ SWT หรือต้องระวังการใช้งานเทคนิคนี้ดังนี้

  1. ผู้ที่มีประวัติการเจ็บปวดเกี่ยวกับระบบหัวใจหรือหลอดเลือดไม่ควรใช้ SWT เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายหรืออาการหัวใจวายที่มีอยู่แล้ว
  2. ผู้ที่มีประวัติการติดเหล็กในร่างกายหรือมีเครื่องช่วยหัวใจติดตั้งไม่ควรใช้ SWT เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อการใช้งาน
  3. ผู้ที่มีภาวะเลือดจางหรือภาวะโลหิตจางไม่ควรใช้ SWT เนื่องจากอาจทำให้เลือดออกง่ายขึ้น
  4. ผู้ที่มีโรคเบาหวานที่ไม่ควบคุมได้ดีหรือมีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานไม่ควรใช้ SWT เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ
  5. ผู้ที่มีประวัติการเป็นโรคมะเร็งหรือมีเนื้องอกในบริเวณที่ต้องใช้ SWT ไม่ควรใช้ SWT เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

หากมีข้อสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าต้องการใช้ SWT หรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้งานเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการใช้เทคนิคนี้